Kết thúc buổi thi đầu tiên: Đề Toán khó “ăn” điểm

Posted: Tháng Bảy 4, 2010 in Tin tức

(Dân trí) – Sau khi kết thúc buổi thi đầu tiên của kỳ thi ĐH đợt 1, nhiều thí sinh tại các hội đồng thi khắp cả nước đều có chung nhận xét: đề Toán khó “ăn” điểm.
 Thí sinh Hà Nội: Đề thi môn Toán tương đối khó
 Mới hết 2/3 thời gian làm bài, không ít TS dự thi tại Hội đồng thi Học viện Ngân hàng đã rời khỏi phòng thi. Đa phần các em đều cho biết chỉ mới làm được khoảng 70-80%.
 
Nhiều thí sinh Hà Nội ra về sớm do đề thi khó. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Khi được hỏi là sao chưa làm hết mà vẫn nộp bài ra đề sớm, một TS cho hay: “Dạng toán đó em chưa gặp, có ngồi thêm cũng không làm được. Em nộp sớm để về nghỉ ngơi ôn lại môn Lý một chút để chiều có thể làm tốt hơn”.

Không chỉ riêng thí sinh dự thi tại điểm trường HV Ngân Hàng mà nhiều TS dự thi tại Hội đồng thi Trường ĐH Ngoại thương, Bách khoa Hà Nội cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

TS Lê Hương dự thi vào ĐH Ngoại thương chia sẻ: “Đề thi thật sư phân loại được thí sinh. Tổng toàn đề có 10 ý thì trong đó có đến 3 ý khó. Em chỉ làm được khoảng 85% nhưng cũng chỉ hi vọng được điểm 8”.
 

Ít thấy nụ cười của thí sinh sau khi kết thúc buổi thi môn Toán. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Cùng chung quan điểm này, TS Trần Hưng cho biết thêm, mọi năm thì câu 5 sẽ là câu khó nhất dùng để phân loại TS nhưng năm nay còn có thêm cả ý 2 câu 2.

Theo đánh giá của một sinh viên năm thứ nhất của trường ĐH Bách khoa làm công tác tình nguyện, người mới tham dự kì thi tuyển sinh ĐH năm 2009 thì đề thi năm này khó hơn năm trước. Ngay cả các câu hỏi lâu nay vẫn được cho là dễ thì năm nay cùng đòi hỏi TS cần có kiến thức tương đối chắc.

Theo thầy giáo Trần Nguyên – giảng viên Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội thì đề thi năm nay khá hay, phân loại TS rõ nét. Những TS có học lực trung bình hoặc trung bình khá thì khó để kiếm được điểm 5. Những TS khá thì có thể kiếm được điểm 7-8. Riêng điểm 9-10 thì chỉ dành cho những TS đặc biệt xuất sắc.

Nhận định ở từng câu hỏi của đề thi, thầy Nguyên cho hay: Đối với câu 1 thì ý 1 có thể nhiều em làm được nhưng ý 2 thì không phải em nào cũng làm được, các em cần phải biến đổi và sau đó dựa vào đồ thị để đưa ra đáp án.

Câu 2 ý 1 thì là một bài lượng giác không khó nhưng đòi hỏi các em phải tỉ mỉ. Bài toàn này yêu cầu các em phải thuần thuật về biến đổi lượng giác.

Ý 2 thì nhìn có vẻ là khó nhưng thực chất đây là một bài toàn liên quan đến những điều kiện ràng buộc. TS có thể sử dụng phương pháp bình thường là biến đổi về bất phương trình và phá căn bằng hình thức bình phương hai về hoặc đặt ẩn phụ để giải bài toán gọn hơn.

Câu 3 là một câu tích phân. Dạng câu hỏi này không mới, nhiều TS sẽ làm được câu này.

Câu 4 và phân tự chọn không quá khó. Những dạng toán khá cơ bản. TS chỉ cần nắm chắc kiến thức, công thức trong sách giáo khoa là làm được.

Riêng đối với câu 5, thầy Nguyên cho rằng: hàng năm thì thường câu này sẽ là tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất nhưng năm nay thì lại khác. Đây là một bài toán về hệ phương trình căn thức khá mới, ít sách tham khảo đề cập. Chỉ có những TS nào thực sự giỏi mới làm được.

Thí sinh TPHCM: Đề toán không dễ

Kết thúc môn thi đầu tiên của khối A, các TS ở TPHCM hơi kém vui vì đề Toán không dễ. Tuy nhiên, các em hi vọng 2 môn tiếp theo sẽ “cứu bồ”. Đặc biệt, có em phải rời phòng thi sớm vì lý do sức khỏe nhưng vẫn không bỏ cuộc.
  

Một chiến – sĩ thí sinh vừa kết thúc môn thi đầu tiên. (Ảnh: Lê Phương)

TS rời phòng thi sớm nhất (9h15) tại địa điểm thi ĐH Khoa học tự nhiên (cơ sở 2) là do bị ngất xỉu. Người nhà của TS Hoàng Thị Bảy (quê ở Thanh Hóa) cho biết, sức khỏe của em không tốt từ hôm qua và đã truyền nước biển. Nhưng vừa ra đến cổng là Bảy gục xuống, em lập tức được các bạn tình nguyện viên đưa đi cấp cứu.

Ra khỏi phòng thi sau Hoàng Thị Bảy, Bảo Long nhận xét đề môn Toán hơi khó nhưng Long giải thích một phần cũng do vừa thi tốt nghiệp xong, em bị ốm nên không kịp ôn tập thêm.

TS Lý Hồng Ngân cũng cho rằng đề hơi khó, “nặng” nhất là câu 2, giải bất phương trình và phương trình lượng giác “ngốn” của em khá nhiều thời gian.

Còn TS Lê Thị Tuyết Nhi (quê ở Phan Rang) thì tự tin hơn vì em làm xong hơn một nửa.

Rất nhiều thí sinh TPHCM làm bài ra sớm 2/3 thời gian. (Ảnh: Lê Phương)
  
Tại địa điểm thi THPT Nguyễn Thị Diệu (Q.3), các TS ra sớm nhất vào 9g15 với nhiều lý do. Có em “thi thử cho biết” như TS Nguyễn Thị Ngọc Mỹ (quê ở Bình Thuận). Ngọc Mỹ cho rằng cả 7 câu đều khó, em chỉ làm được 3 câu. Nhưng Ngọc Mỹ không lo lắng vì mục tiêu chính của em là thi vào ĐH Mở, khối D, 4 ngày nữa mới thi. Một TS giấu tên khác cũng “thi thử” như Ngọc Mỹ làm xong 65 – 70%, em không xem trọng việc đậu hay rớt.
 
Khác với tâm trạng “ung dung” của các em “thi thử”, Văn Đức Dũng (quê ở Nghệ An) rời phòng thi với vẻ mặt xanh xao. Dũng vừa nhập viện BV 175 vì sốt cao nhưng sáng nay em vẫn cố gắng đến thi. Nhưng mới làm được 2 câu thì Dũng bị chóng mặt, phải đợi hết 2/3 thời gian thi để về sớm. Tuy vậy, Dũng không bỏ cuộc, em quyết tâm sẽ dự thi các môn tiếp theo.

Bị sốt cao, thí sinh Văn Đức Dũng làm được 2 câu thì xin ra và chờ người nhà tới đón. (Ảnh: Lê Phương)
 
Nguyễn Văn Đạt (quê ở Vũng Tàu) thì phấn khởi hơn: “Em làm xong 6 câu, có lẽ được 6 điểm. Em mong là môn Lý chiều nay sẽ “cứu bồ” vì đây là sở trường. Nhưng em cũng lo lắng một chút xíu về môn Hóa”.
 
Thí sinh Đà Nẵng: Đề Toán khó “xơi”
 
Sau khi kết thúc buổi thi đầu tiên, hầu hết các thí sinh tại Hội đồng thi Đại học Sư phạm và Hội đồng thi Đại học Bách khoa, Đà Nẵng đều có chung nhận xét: đề Toán khó.
 
Các thí sinh và phụ huynh ở Đà Nẵng xem lại đề thi sau buổi thi. (Ảnh: K. Hồng)
 
Bạn Khánh Ly, thi tại Hội đồng thi Trường đại học Sư phạm cho biết: “Đề Toán năm nay khó, em làm bài đạt khoảng 3 – 4 điểm là cùng”.

Còn bạn Chung, thi tại Hội đồng thi Đại học Bách khoa bước ra khỏi cổng trường với vẻ mặt ỉu xịu: “Đề khó thiệt, em làm không biết có đạt nổi 4 điểm không nữa. Trong phòng nhiều bạn cũng không làm được”.

Nhiều thí sinh ở Đà Nẵng đều nhận định đề toán khó. (Ảnh: K. Hồng)
 
Theo nhận xét chung của nhiều thí sinh (TS), đề Toán năm nay khó hơn đề thi năm ngoái và khó hơn đề thi thử của năm nay.

Nhiều TS ra về trước giờ nhưng hầu hết đều làm bài không xong, đề khó nên các TS làm không được, nộp bài về sớm.

Thời tiết nắng gắt, đề Toán khó khiến vẻ mặt của nhiều TS uể oải và mệt mỏi. Nhiều thí sinh cho biết, không khí làm bài trong phòng thi diễn ra nghiêm túc, không có chuyện dở tài liệu và trao đổi bài giữa các TS.

Phía ngoài các hội đồng thi cũng diễn ra nghiêm túc, trật tự.

Cụm thi Cần Thơ: Đề môn Toán “khó ăn”

Ghi nhận của PV Dân trí buổi thi môn Toán sáng nay tại Cần Thơ, nhiều TS đều đánh giá môn Toán rất “khó ăn”.

Tại một số điểm thi, rất nhiều TS kết thúc bài làm ra ngoài sớm dù thời gian còn đến hơn 30 phút. Tại điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm, trong khoảng 5 phút mà có đến hơn 10 em bước ra khỏi cổng điểm thi với tâm trạng buồn. Em Đường Phương Loan (trường THPT Ngã Sáu, Hậu Giang) lắc đầu nói: “Đề ra 7 câu mà em chỉ làm được 3 câu, nhưng cũng không biết có đúng đáp án nữa không”.

Sau khi thi xong môn Toán, mỗi TS mỗi nét mặt lặng lẽ. (Ảnh: Huỳnh Hải – Phạm Tâm – Ngô Nguyễn)

Còn em Lê Thị Hồng Nhiên (quê Bạc Liêu) ngồi thừ người ra ngay tại cổng với gương mặt buồn thiu. Nhiều phụ huynh lại hỏi thăm đề Toán ra thế nào, em Nhiên trả lời gọn lỏn: “Khó ăn lắm”.

Thấy cảnh nhiều TS ra trước, hàng chục phụ huynh chờ con trước cổng cũng “đứng ngồi không yên”. Một phụ huynh bày tỏ: “Thấy mấy cháu ra trước cũng không biết thế nào, tôi nóng ruột quá, chẳng biết con mình có làm bài được không”.

Theo các TS thi tại Cần Thơ cho biết, đề ra dàn trải nhưng hơi dài, khó nhất là ở câu giải bất phương trình và một câu nhỏ của hình học. Đề khó gấp nhiều lần so với đề của tốt nghiệp vừa rồi.  Theo các TS, để đạt được điểm cao thì chỉ có những học sinh có học lực khá, giỏi chứ còn trung bình thì chắc không làm được nhiều. Nhìn chung, kết quả đạt trung bình khoảng 40%.

Một cán bộ coi thi cũng cho PV Dân trí biết, khi phát đề ra thấy nhiều em nhăn mặt, có em ngồi một hồi lâu mới bắt đầu làm bài rồi sau đó là ra sớm. Tuy nhiên cũng có một số em làm rất “nhiệt tình”.

Thừa Thiên – Huế: Đề toán không quá khó

 

Tại cụm thi Trường cao đẳng Sư phạm Huế, khoảng 9h40 phút lác đác có vài chục TS đã nộp bài ra ngoài trong tâm trạng bình thường. TS Nguyễn Văn Hồng quê Hà Tĩnh vào thi cho biết: “Đề dài, nhìn chung không khó lắm, có 2 câu lượng giác và hình học không gian là em không làm được. Em ra trước, tranh thủ về nhà trọ nghỉ lấy sức để gắng làm 2 môn còn lại tốt hơn”.

Đó cũng là tâm trạng chung của nhiều TS tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Tri Phương. TS Hồ Thị Hằng thi vào khoa quản trị kinh doanh, ĐH Kinh tế Huế nói: “Đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái, có câu hình học không gian là khó nên em không làm được, mặc dù còn nhiều thời gian nhưng chỉ ngồi đợi hết thời gian mà về”.

Chao Thị Thu Uyên, quê Quảng Nam thi vào ĐH Sư phạm Toán ở Hội đồng thi Thống Nhất cười toét miệng: “Em chắc chắn làm được trên 70% đề, em rất hy vọng sẽ thi đỗ”.

Chao Thị Thu Uyên tự tin với môn Toán làm chắc chắn trên 70%. (Ảnh: Đại Dương – Doãn Công)

Theo ghi nhận của PV, trước khi kết thúc buổi thi, tại nhiều địa điểm thi, phụ huynh học sinh đậu xe ngay giữa lòng đường gây ách tắt giao thông cục bộ trước cổng trường.

Tại hội đồng thi Thống Nhất, phụ huynh choáng hết mặt đường trước khi kết thúc buổi thi. (Ảnh: Đại Dương – Doãn Công)

 

Phần nhận xét về đề thi môn Toán khối A, kỳ thi ĐH đợt 1 năm 2010 của thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội:

 

Nhìn chung, đề Toán khối A năm nay hay, đơn giản hơn năm 2009. Đề cơ bản, đúng cấu trúc của Bộ GD-ĐT. Đề thi chủ yếu nằm trong phần lớp 12, có sử dụng kiến thức lớp 10, 11. Phần kiến thức lớp 12 chiếm khoảng 6 điểm.

 

Đề có khoảng 7 – 8 ý không khó, học sinh có kiến thức cơ bản chắc chắn thì sẽ làm được và có thể làm trọn vẹn. Các ý này nhìn chung đơn giản.

 

Đề có 2 ý (II2 và V) khó hơn, đòi hỏi học sinh biết vận dụng kiến thức linh hoạt và sâu, dành cho học sinh khá giỏi.

 

Phần riêng (3 điểm), nói chung đều cơ bản và không có sự phân biệt rõ rệt về độ khó giữa 2 ban (cơ bản và nâng cao).

 

Thầy Trần Mạnh Tùng cũng nhận định: Điểm Toán khối A có thể cao hơn năm ngoái song điểm 9, 10 sẽ rất hạn chế.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s